หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

6.ชนิดของไวน์ - ไวน์ขาว (White wine)

ไวน์ขาว (White wine) ผลิตจากองุ่นขาวหรือองุ่นแดงแต่เอาเฉพาะน้ำองุ่น แบ่งออกเป็นหลายชนิด
  • ไวน์ขาวอ่อน (Vin Blanc Tranquille or Doux)
  • ไวน์ขาวแห้ง (Vin Blanc Sec or Demi-sec)
  • ไวน์ขาวหวาน (VDN, Porto, Xeres)
  • ไวน์ขาวอัดก๊าซ (Champagne, Vouvrey)
  • ลิเกอร์จากองุ่นขาว (Cognac, Armagnac, Pineau)
  • ตัวอย่างไวน์ขาวที่ได้รับความนิยม
  • ชาร์ดอเน (Chardonnay) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้
  • ชาบลี (Chablis) - ฝรั่งเศส
  • เชอแนงบล็อง (Chenin Blanc) - แอฟริกาใต้ ฝรั่งเศส
  • ฟรัสกาตี (Frascati) - อิตาลี
  • เกเวือร์ซทรามีเนอร์ (Gewürztraminer) - ฝรั่งเศส เยอรมนี แอฟริกาใต้
  • ลีบเฟรามิลค์ (Liebfraumilch) - เยอรมนี
  • ออร์วีเอโต (Orvieto) - อิตาลี
  • ปีโนกรี/ปีนอตกรีโจ (Pinot Gris/Pinot Grigio) - ฝรั่งเศส อิตาลี ออริกอน
  • ปุยยี-ฟุยเซ (Pouilly-Fuissé) - ฝรั่งเศส
  • รีสลิง (Riesling) – ฝรั่งเศส เยอรมนี
  • โซวีญงบล็อง (Sauvignon Blanc) - ฝรั่งเศส แคลิฟอร์เนีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้
  • เซมียง (Sémillon) - แอฟริกาใต้
  • โซอาเว (Soave) - อิตาลี
  • แวร์ดิกกีโอเดย์กัสเตลลีดีเจซี (Verdicchio dei castelli di Jesi) - อิตาลี
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น